Lên rừng xuống biển

Thác Vạn mơ - Đi tìm ngọn thác bị bỏ quên

Dòng thác kỳ vĩ, hoang sơ này lại có tên “Vạn - Mơ” huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Đó là tên ghép của đôi vợ chồng “Anh Vạn - chị Mơ” ở ngay chân thác và cũng là người tìm ra dòng thác đẹp này.

Chính thế nên nhiều lữ khách hay chữ đến nơi đây đã để lại thơ rằng:  Vạn - Mơ tên vợ tên chồng/Hoang sơ tìm đến, dụng công tạo thành… Lúc đầu thác được gọi là thác “Vạn - Mơ”. Lâu dần, người ta chọn cách gọi là thác Mơ cho giản tiện và gần gũi hơn.

ảnh 1

Ngọn thác hoang sơ mang tên vợ chồng - Vạn Mơ 

Thác Mơ có nhiều tầng nấc, mỗi tầng lại mang một nét riêng biệt. Tầng thứ nhất tiếng thác đổ xuống ào ào, tung bọt trắng xóa. Đứng từ đó mà nhìn dốc lên, sẽ gặp những tia nắng nhỏ, sắc lẹm chiếu xuống đầy bí ẩn. Lên dần, nước len lỏi qua từng phiến đá, chảy khẽ khàng xuống chân núi. Thác Mơ có đến 9 tầng thác, khi lên gần đến những tầng thác cuối cùng thì xuất hiện thác đôi đẹp như tranh thủy mặc. Suốt từ tầng thác thứ nhất, lên đến tận tầng thác cuối cùng, tất cả quyện hòa trong sự hoang sơ của những lùm cây, những con đường còn vắng dấu chân người.

Từ tầng thác thứ nhất, để lên đến được tầng thác cuối cùng có hai cách đi. Một là cứ đắm mình xuống dòng nước trong vắt, mát rười rượi, rồi theo những phiến đá cheo leo, trơn trượt mà đi dần lên. Cách thứ hai là men theo những con đường mòn dọc triền núi để đi, rồi cứ đến một tầng thác lại đu mình mà trèo xuống. Trên dọc đường đi nếu cao hứng, bạn cứ thoải mái ngả lưng trên những phiến đá phẳng lỳ như một chiếc giường, mà trong các pho sử truyền miệng của người địa phương, thì chỗ đó, thỉnh thoảng các nàng cung mây sau khi tắm mình vẫn tìm lên đây mà hưởng nắng trần gian. Nhưng để lên được tầng thác cuối cùng không phải đơn giản. Thế nên, nhiều người khi đến đây chỉ chinh phục đến khoảng tầng thác thứ 4 đã đành phải chùn chân nhìn lên phía trên đầy nuối tiếc.

Để đến được với thác Mơ, nếu từ Hà Nội, bạn phải đi qua Sơn Tây, rồi theo đó mà qua cầu Trung Hà, Thanh Thủy (Phú Thọ), từ đây bạn có thể hỏi đường về  xã Cự Thắng - huyện Thanh Sơn. Độ dài cho toàn bộ hành trình khoảng 220km. Đến xã Cự Thắng, đường đi khó dần, có những đoạn đường phải leo qua những quả đồi, băng qua những con suối và cả những con đường cứ mỗi độ mưa xuống thì nhão nhoét bùn. Nếu không chắc tay lái, chỉ một phút sơ xuất cả người lẫn xe có thể phải tắm suối không chừng. Cách an toàn nhất được nhiều người lựa chọn vẫn là “một mình một ngựa” thì mới mong băng qua được. Bạn có thể gửi xe tại nhà Anh Vạn, chị Mơ để ra thác. Nếu không có sẵn đồ ăn bạn có thể đặt món ngay tại nhà anh Vạn - chị Mơ với một mức giá “chấp nhận được” để cùng thưởng thức bữa tiệc giữa mây trời thác nước đầy thơ mộng.                 

Tin mới liên quan

- Ý kiến khách hàng

 • comment 02/12/2023 03:51:34 Minh Doan:
  Trân trọng! Nguyễn Minh Đoàn (admin) *************** Motobiker.vn 36B Trần Hưng Đạo – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội Fb: www.facebook.com/motobiker.vn Website: www.motobiker.vn Email: info@motobike.vn motobiker.vn@gmail.com Hotline: 0903 070 777
 • comment 02/12/2023 03:51:34 Lục Quang Dũng:
  Chào bạn.Mình có gửi lại Áo gió giá 195000 và muốn đổi sang Ba Lô Du Lịch THE NORTH FACE SURE SHOT giá 415000.
 • comment 02/12/2023 03:51:34 nguyễn mạnh cường:
  bạn ơi mình muôn mua khăn tubb đa năng ngày mai mình có hàng luôn không bạn
 • comment 02/12/2023 03:51:34 hoanglam:
  cần nâng cấp vào cải thiện nhiều hơn
 • comment 02/12/2023 03:51:34 Vương Anh:
  rất tốt, chúc shop ngày càng phát triển
 • comment 02/12/2023 03:51:34 Hoàng Xuân Hiếu:
  Thật không thể tin được có shop này, mẫu mã đa dạng + giá cả phải chăng. Chắc chắn lần tới tôi cũng sẽ tham gia mua ở đây :D
 • comment 02/12/2023 03:51:34 Anh Phúc:
  Sản phẩm tốt và giá cả rất phải chăng. 10 điểm.

- Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi mới nhất

Đăng ký Email để nhận thông tin khuyến mại mới nhất